Wednesday, February 9, 2011

มะเขือยาวผัดเต้าเจี้ยวหมูสับ

มะเขือยาวผัดเต้าเจี้ยวหมูสับ เป็นกับข้าวจานหนึ่งที่คนไทยนิยมรับประทานกันมาก เนื่องจากวัตถุดิบหาได้ง่าย วิธีการทำก็ไม่ยุ่งยาก และยังมีรสชาติที่อร่อย  มะเขือยาวมีชื่อพื้นบ้านว่า มะเขือขาว ปัจจุบันมะเขือยาวมีหลายหลากสี ได้แก่ สีเขียวอ่อน สีม่วงคล้ำ สีขาว หรือสีม่วงปนขาว เป็นต้น มะเขือยาวมีคุณค่าทางโภชนาการหลายอย่าง คนไทยนิยมนำมาทำเป็นอาหารหลายชนิด เช่น  ยำมะเขืออยาว , ตำมะเขือ เป็นต้น

 ส่วนผสม
  • มะเขือยาว 2 ลูก,  จะใช้แบบสีเขียวหรือสีม่วงก็ได้
  • หมูสับ หรือไก่สับ 150 กรัม
  • โหระพา 2-3 ช่อ
  • พริกขี้หนู 3-5 เม็ด, เด็ดขั้ว  (แล้วแต่ชอบเผ็ดมากน้อย)
  • กระเทียม 2 กลีบ, ปอกเปลือก
  • เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 2 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่นนิดหน่อย
  • น้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง
 วิธีทำ
1. นำโหระพาและนำมะเขือยาวไปล้างน้ำให้สะอาด  นำโหระพามาสะเด็ดน้ำแล้วเด็ดเป็นใบๆ พักไว้ ส่วนมะเขือยาวนำมาตัดขั้วทิ้ง แล้วนำไปหั่นแฉลบหนาประมาณ 1.5-2 นิ้ว (หรือจะผ่าตามยาวตลอด  แล้วหั่นเป็นชิ้นตามขวางขนาดชิ้นละ 1 นิ้วเศษก็ได้)  นำมะเขือที่หั่นแล้วไปแช่น้ำให้ท่วม ใส่เกลือป่นลงไปเล็กน้อย จะทำให้มะเขือยาวไม่คล้ำ2. นำพริกขี้หนูกับกระเทียมมาตำรวมกันพอหยาบ พักไว้
3. นำกระทะไปตั้งบนไฟกลาง  ใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะ  พอกระทะเริ่มร้อนให้ใส่กระเทียมและพริกที่ตำไว้ลงไปผัด ผัดพอหอม  จากนั้นใส่หมูสับลงไปผัดพอสุก  จึงใส่มะเขือยาวที่แช่ในน้ำเกลือลงไป (สะเด็ดน้ำก่อนใส่)
4. ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว, ซีอิ้วขาว, น้ำปลา และน้ำตาล  เติมน้ำเปล่า ¼  ถ้วยตวงลงไป  ผัดให้เครื่องปรุงเข้ากัน  จากนั้นเอาฝาหม้อหรืออะไรก็ได้ปิดกระทะไว้  รอให้มะเขือสุกประมาณ 4-5 นาที จากนั้นจึงเปิดฝาหม้อออก ผัดต่อให้เข้ากัน สุดท้ายจึงใส่ใบโหระพาที่เด็ดไว้ลงไป  ผัดให้ใบโหระพาอ่อนตัว จึงปิดไฟ ยกลงและตักใส่จานเสริ์ฟ (การผัดมะเขือยาวนี้ บางที่ก็นิยมนำเอามะเขือยาวที่หั่นไว้แล้วไปต้มในน้ำร้อนประมาณ 2-3นาทีก่อน  เมื่อถึงเวลานำมาผัด  จะทำให้มะเขือยาวนิ่มและสุกเร็วขึ้น)

No comments:

Post a Comment

esarnfood@gmail.com